BlogĐiểm đếnKhám pháTin tức du lịch

Cùng tìm hiểu về phong tục tập quán và nét văn hóa của Campuchia

Cùng tìm hiểu về phong tục tập quán và nét văn hóa của Campuchia

Văn hóa Campuchia mang đậm dấu ấn của các tôn giáo du nhập từ Ấn Độ, đặc biệt là Hindu giáo và phật giáo, vì thế những luồng tư tưởng tôn giáo này đã chi phối và gần như ảnh hưởng mạnh mẽ vào mọi mặt về đời sống và vật chất lẫn tinh thần của người dân Campuchia. Ngoài những nét văn hóa được du nhập từ Ấn Độ và Trung Hoa qua tư tưởng tôn giáo thì Campuchia còn hội tụ của nền văn hóa rất riêng biệt và đặc sắc mà hầu hết các du khách khi tới đây đều muốn tìm hiểu về nét độc đáo tại vùng đất này.

1. Tín ngưỡng

Campuchia là một trong những đất nước mà người dân lại luôn tin tưởng tuyệt đối vào tồn giáo. Tôn giáo đã được du nhập ở quốc gia này từ rất sớm. Đạo Hindu đã có mặt tại Campuchia từ thời kỳ sơ khai và cũng đã nhanh chóng tạo nên một nền văn hóa với tín ngưỡng tôn giáo của người dân Campuchia. Vào khoảng thế kỷ thứ VII thì đạo Phật mới được du nhập và đất nước này, khách du lịch khi đến tham quan tại vương quốc Campuchia đều sẽ thấy người dân nơi đây có abrn chất hiền lành, sự chịu khó, chân thật, chất phác đúng với con người nông dân Việt Nam.

2. Những đóng góp của Phật giáo đối với đất nước Campuchia

Từ khi đạo Phật đã du nhập vào nền văn hóa Campuchia thì Phật giáo đã hợp tác với vương quyền đã trở thành một công cụ đóng góp  phần lớn vào thay đổi nền tư tưởng của người dân Campuchia. Phật giáo cũng đã gắn liền với sự phát triển, cường thịnh của đất nước Campuchia. Sự có mặt có Phật giáo Campuchia đã góp phần quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa rất riêng biệt. Ngày nay, Phật giáo đã chiếm khoảng 80% trong số lượng người dân Campuchia sinh sống và làm việc tại Campuchia.

3. Gặp gỡ và chào hỏi

Có một nét khá độc đáo về phong tục tập quán và văn hóa của người dân Campuchia là cách thức chào hỏi sẽ khác nhau sẽ phụ thuộc vào từng mối quan hệ, thứ bậc và tuổi tác giữa người với người. Cách chào hỏi đơn giản và truyền thống của người Campuchia là cúi người cùng với động tác chắp tay trước ngực. Còn nếu một người muốn thể hiện sự kính trọng dành cho người đối diện thì sẽ cúi người thấp hơn và chắp tay ở vị trí cao hơn. Đối với người ngoại quốc thì người dân Campuchia vẫn dùng cách bắt tay, tuy nhiên phụ nũ thì vẫn chọn cách chào truyền thống đối với khách.

4. Tặng quà

Người Campuchia học chỉ thường tặng quà nhau nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc, một điểm khác biệt so với nền văn hóa của nước khác là người dân Campuchia không tổ chức sinh nhật và sinh nhật không được coi là dịp kỉ niệm đáng nhớ của họ. Khi được mời đến nhà bạn bè hay người thân, hoặc đi dự tiệc thì người dân họ thường đi kèm theo một số món quà nhỏ. Họ luôn cấm kỵ việc tặng dao, quà tặng sẽ được gói cẩn thận trong những tờ giấy gói quà đầy màu sắc, nên dùng với thái độ là cả hai tay để trao quà, không được mở quà sau khi nhận.

5. Ăn uống

Cách ứng xử trong bàn của người Campuchia khá lịch sự và sang trọng. Người lớn tuổi sẽ là người được ngồi vào bàn ăn đầu tiên và cũng sẽ là người ăn trước tiên. Khi được mời đến dự ở bất cứ bữa ăn nào thì bạn hãy chú ý là chờ cho đến khi bạn được xếp chỗ để tránh gặp phải sai lầm những quy tắc sắp xếp của người Campuchia nhé! Và trong những dịp tổ chức ăn uống thì tuyệt đối không nói chuyện làm ăn và kinh doanh, mọi người đều sẽ không thích và tỏ thái độ khác với bạn.

Campuchia.org – Thông tin Du lịch Campuchia – Văn hóa – Ẩm thực campuchia

Related posts
Điểm đến

Những điểm tuyệt vời nhất khi du lịch Thái Lan

Những điểm tuyệt vời nhất khi du lịch Thái LanPhú quốc tết dương lịch…
Read more
Khám phá

Khám phá 15 thiên đường mua sắm sôi động tại Thái Lan

Khám phá 15 thiên đường mua sắm sôi động tại Thái LanDu lịch Phú quốc…
Read more
Khám phá

Những nét đặc trưng độc đáo của đất nước Thái Lan

Những nét đặc trưng độc đáo của đất nước Thái LanPhú quốc tết dương…
Read more
Newsletter
Become a Trendsetter
Sign up for Davenport’s Daily Digest and get the best of Davenport, tailored for you.