Tin tức du lịch

Cảm nhận của nhà kinh doanh Campuchia gốc Việt về vùng đất cao nguyên Bokor

Cảm nhận của nhà kinh doanh Campuchia gốc Việt về vùng đất cao nguyên Bokor

Từ những năm 2011 trở về trước thì ngành du lịch Campuchia luôn chú trọng và đầu tư cho thủ đô Phnom Penh – Seam Reap, khu đền cổ Angkor, đều là những kỳ quan nổi tiếng của thế giới, nhưng hiện nay vùng đất cao nguyên Bokor đã được nhà nước Campuchia tập trung xây dựng và phái triển nên được coi là một địa chỉ du lịch nghỉ dưỡng tuyệt vời và lý tưởng nhất cho du khách khi đến du lịch tại Campuchia. Nhưng một điểm đặc biệt và được khá nhiều người Việt quan tâm là những khu du lịch độc đáo từ Angkor đến Bokor đều là do nhà đầu tư người Campuchia gốc Việt có tên là (Oknha) Sok Kun ( tiếng việt là Ông Sáu Cò) kiêm chức vụ Nghị sĩ Thượng viện Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Campuchia, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sokimex.

bokor-cam-1

Vị trí địa lý của vùng đất cao nguyên Bokor

Nằm giáp giữa biên giới của tỉnh Kiên Giang – Việt Nam và cũng giáp với vịnh Thái Lan, cao nguyên Bokor thuộc tỉnh Kam Pot nằm về phía Đông Nam của Campuchia. Đứng ở tại lãnh thổ Việt Nam nhìn sang sẽ thấy được những nét mờ ảo của dãy núi Tà Lơn. Đỉnh núi cao nhất của cao nguyên Bokor chỉ nằm cách đảo Phú Quốc của Việt Nam tầm khoảng 10 hải lý, nằm sát bờ vịnh Việt Nam. Điểm đặc biệt nhất của Bokor chính là dù có nằm trên vĩ tuyến của vùng Tây Nam Bộ – Việt Nam, khí hậu của Bokor rất mát mẻ và dễ chịu, hoàn toàn giống với thời tiết của thành phố Đà Lạt – Việt Nam. Vào mùa hè, ban đêm chỉ rơi vào khoảng 12 – 15 độ C, khí hậu ôn đới khá thích nghi và phù hợp với điều kiện thời tiết của Campuchia.

 

Sự hình thành và phát triển tại vùng đất cao nguyên Bokor

Cao nguyên Bokor được xây dựng do người Pháp xây dựng là nơi nghỉ ngơi của thực dân Pháp khi đặt chân sang Đông Dương. Từ những năm 1908 thì vương triều Monivong của Campuchia đã xây dựng ngôi chùa được gọi là chùa Năm Thuyền có hình dáng mũi thuyền với 5 ghềnh đá tự nhiên. Thế nhưng chỉ đến năm 1917 thì họ lại không có ý định đầu tư và xây dựng tiếp Bokor, thế nên khi đến cao nguyên này vào những năm đó thì vẫn còn một vài di tích lịch sử còn xót lại, phải kể đến là một khách sạn casino rất hoành tráng, một ngôi nhà thờ với nối thiết kế kiểu Pháp cùng với một tháp chuông mái nhọn. Theo như lời kể của hướng dẫn viên du lịch thì có thể nguyên nhân chính quyền thực dân Pháp không muốn khai thác và tiếp tục xây dựng Bokor tiếp là do địa hình quá hiểm trở và sẽ phải tốn khoảng thời gian dài mới có thể xây dựng xong vùng đất này.

Đến năm 2008 thì vùng đất cao nguyên Bokor đã được doạnh nhân Sok Kun đầu tư, xây dựng và khai thác Bokor. Nhà nước Campuchia cũng đã quy hoạch khu vưc này thành địa điểm du lịch. Nhà đầu tư Sok Kun đã bỏ ra số tiền hàng trăm triệu USD để xây dựng con đường nối liền với cao nguyên với các tỉnh, thành phố khác. Đi đến thăm quan tại vùng đất cao nguyên Bokor có một điểm khá ấn tượng đó là tượng đài thánh nữ Jamao được người dân Campuchia rất tôn sùng, vì họ luôn nghĩ sẽ mang lại may mắn, bình an cho mọi người.

Đặc biệt, trên vùng đất cao nguyên rộng 140.000 ha thì ông Sok Kun đã nghĩ ra ý tượng đầu tư về khu resort 5 sao và phục hồi lại những công trình kiến trúc hiện đại của người dân Pháp đã để lại. Và ông luôn muốn đưa Bokor cùng xứng tầm với thành phố Đà Lạt – Việt Nam, đây có lẽ sẽ là một dự án lớn nhất và lâu dài nhất ở tại Vương quốc Campuchia.

 

Cảm nghĩ của nhà kinh doanh tài giỏi Sok Kun:

Theo thống kê của chúng tôi thì Ông Sau Cò  – Sok Kun hiện đang là người giàu nhất tại Vương quốc Campuchia và đã được chính phủ nước này giao quyền để khai thác du lịch của đất nước Campuchia mà nổi bật nhất là phải kể đến vùng đất cao nguyên Sok Kun. Qua tìm hiểu thì chúng tôi được biết một vài thông tin về ông Sáu Cò. Sáu Cò được sinh ra trong một gia đình Việt kiều Campuchia đã trở về Việt Nam từ những năm 1975 và khi đất nước Campuchia đang chìm trong chiến tranh thì ông đã tham gia vào lực lượng quân tình nguyện Việt Nam để giúp đất nước Campuchia hòa bình. Sau chiến tranh thì Sáu Cò đã làm việc và sinh sống tại Campuchia, bắt đầu sự nghiệp kinh doanh từ đây. Để có được thành quả như ngày hôm nay thì ông cũng đã phải trải qua một khoảng thời gian rất vất vả và cực nhỏ, đã làm đủ mọi thứ công việc để nuôi ước mơ là người kinh doạnh.

bokor-cam-2

Chúng tôi đã có một bài phỏng vấn nhỏ về ông Sok Kun, ông luôn cảm thấy tự hào vì mình là người gốc Việt Nam, ông cho hay: “ Tôi đã từng trải qua những thời kỳ nghèo đói và gian khổ nên tôi có thể hiểu được sự khó nhọc của người dân nghèo nên tôi luôn muốn đầu tư vào xây dựng trường học, đường sá và chùa chiền. Tôi cũng đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng tôi đều thấy được rằng không ai có thể bằng Việt Nam và Campuchia, tôi là người Việt Nam và tôi luôn tự hào về điều đó”

Campuchia.org – Thông tin du lich campuchiaVăn hóaẨm Thựctour campuchia

Related posts
Tin tức du lịch

Kinh nghiệm cần lưu ý khi chuẩn bị đi du lịch

Kinh nghiệm cần lưu ý khi chuẩn bị đi du lịchDu lịch Phú quốc tết dương…
Read more
Ẩm thực Thái lanBlogTin tức du lịch

Tổng hợp những món ăn đường phố Thái Lan ngon tuyệt

Tổng hợp những món ăn đường phố Thái Lan ngon tuyệt Chuyến du lịch ghé thăm…
Read more
Tin tức du lịch

Những điều thú vị nhất không thể bỏ qua khi đến Thái Lan

Những điều thú vị nhất không thể bỏ qua khi đến Thái LanDu lịch Thái Lan…
Read more
Newsletter
Become a Trendsetter
Sign up for Davenport’s Daily Digest and get the best of Davenport, tailored for you.